Điều trị suy giảm miễn dịch hiện tại chưa có phương pháp điều trị được dứt điểm bệnh này. Đa số sẽ tập trung vào phòng tránh bệnh không cho nó có cơ hội xuất hiện trên vật nuôi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về bệnh này cũng như các điều trị bệnh nhé.

Phương pháp chẩn đoán suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV)

Nhận biết mèo có mắc phải bệnh FIV không thể biết được qua các phương pháp khám lâm sàng. Bác sĩ phải sử dụng những phương pháp chẩn đoán phi lâm sàng. Bài viết này của đội ngũ chuyên gia PetHealth sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Phương pháp xét nghiệm máu

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) thường được chẩn đoán bằng các xét nghiệm máu. Phương pháp xét nghiệm phổ biến là tìm kiếm sự xuất hiện của kháng thể đối với virus (FIV) có trong máu. Bác sĩ kiểm tra kết quả và xác định có cần thêm xét nghiệm để xác nhận dương tính hay âm tính với bệnh không.
Một khi mèo được xác định dương tính với FIV. Con mèo đó có khả năng sẽ lây bệnh sang những con mèo khác. Vì vậy cần cách ly tránh cho mèo tiếp xúc với những con khác

Xem thêm: Suy giảm miễn dịch trên mèo | Triệu chứng và biểu hiện của bệnh

Điều Trị Suy Giảm Miễn Dịch

Chẩn đoán suy giảm miễn dịch mèo | Kiểm tra kháng thể

Hầu hết mèo sản xuất kháng thể trong vòng 60 ngày kể từ ngày tiếp xúc với mầm bệnh. Mèo nhiễm (FIV) được phát hiện qua các xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể của mèo với virus FIV. Vì kháng thể chống lại virus FIV được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của mèo khi bị nhiễm trùng. Do đó nếu kháng thể có mặt trong máu thì virus cũng sẽ có trong máu.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc được gọi là phương pháp ELISA và xét nghiệm khẳng định được gọi là Western Blot. Ngoài ra, xét nghiệm để phát hiện kháng nguyên (Protein từ virus) được gọi là xét nghiệm PCR. Cũng có thể xác định một con mèo bị nhiễm (FIV) nhưng xét nghiệm này thường tốn nhiều chi phí.

Điều trị bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Hiện nay, vẫn chưa có kháng thể để điều trị một cách cụ thể đối với mèo nhiễm (FIV). Vì mèo có thể mang vi khuẩn trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nên việc điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài giai đoạn không có triệu chứng. Hoặc khi các triệu chứng dần biểu hiện ra nhằm giảm bớt các hoạt động của vi khuẩn theo các dấu hiệu của căn bệnh đang mắc phải.

Đối với điều trị suy giảm miễn dịch ở mèo. Các bác sĩ thường khuyên dùng thuốc chống virus kết hợp với điều trị triệu chứng. Nếu thấy mèo triệu chứng hoặc vấn đề bất thường về sức khỏe thì nên cho mèo đến bác sĩ thú y để được tư vấn và điều trị kịp thời .

Bài viết trên chúng tôi muốn gửi tới các bạn cách điều trị bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể bỏ túi được nhiều kiến thức bổ ích. Hãy truy cập web của chúng tôi để tham khảo những bài viết có liên quan nhé.

Write A Comment