Là một SEOer trong quá trình làm việc và quản trị website tôi đã thử và phát hiện ra công cụ quản lý tuyệt vời Google Analytics. Một sản phẩm miễn phí hoàn toàn từ Google nhưng cho chúng ta biết những thông số dữ liệu Website vô cùng chi tiết.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách sử dụng công cụ này với hướng dẫn của Nef Digital. Đơn vị đi đầu trong trong lĩnh vực SEO. Nào bắt đầu ngay thôi.

Google Analytics là gì?

Google Analytics (GA) – Một sản phẩm dịch vụ được cung cấp bởi Google và hoàn toàn miễn phí. GA cho phép người quản trị tạo ra các bảng thống kê mọi tương tác của người dùng khi truy cập website.

Nền tảng Google Analytics chắc chắn sẽ không có một người làm quản trị website nào không sử dụng. Khác với dịch vụ Goole Webmaster Tool, là công cụ sử dụng để điều khiển (control) website thì GA sử dụng để đo lường và kiểm soát website. Dịch vụ hoàn toàn miễn phí và giúp kiểm soát theo thời gian thực.

Google Analytics ứng dụng trong SEO?

SEO là một loạt các công việc nghiệp vụ tối ưu (Search Engine Optimization). Chính vì vậy chúng ta không thể đánh giá trạng thái để tối ưu nếu không đó lường được dữ liệu. GA là một công cụ buộc phải có cho các SEOer.

Kỹ thuật SEO những năm gần đây đã chuyển hướng từ việc lấy trang web làm mục tiêu. Ngày nay mục tiêu lại là trải nghiệm người dùng, nói cách khác là SEOer cần phải tạo ra USER SIGNAL tốt.

Một số chỉ số user signal:

  • Số user phát triển mới (lần đầu truy cập)
  • Số user quay lại lần 2, lần 3, số trang được xem trên mỗi user
  • Số lần xem trang (Số lần trang được xem trên một user)
  • Thời gian trung bình trên trang (Là gian ở lại trên trang cho mỗi lần truy cập)
  • Tỷ lệ thoát (Là tỷ lệ truy cập không có tương tác nào so với tổng số truy cập)
  • Cách mà user tương tác với trang (phân tích bởi máy học AI): Ví dụ tốc độ đọc, điểm dừng xem, vị trí có tỷ lệ tương tác (click, di chuột)…

Thiết lập và sử dụng GA

Là dịch vụ miễn phí từ Google, các bước để thiết lập và cấu hình lên website là khá đơn gian. Trong các phần dưới đây, chúng tôi cũng mô phỏng lại các bước căn bản cũng như các điểm cần lưu ý trong quá trình thiết lập và sử dụng công cụ Google Analytics.

Tham khảo thêm: Google Webmaster Tool – Cập nhật chức năng kiểm tra URL mới

Tạo & cấu hình GA

Tạo tài khoản GA

Rất đơn giản thôi, bạn chỉ mất 1-2 phút là có thể hoàn thành. Trước tiên bạn cần có một tài khoản E-mail, hãy nên sử dụng Gmail là tốt nhất.

  • Bước 1: Truy cập >>>tại đây
  • Bạn sử dụng E-mail và mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản Google. Màn hình sẽ hiển thị như sau:

tao-ga-01

Click vào nút đăng ký như hình trên, màn hình sẽ có dạng như dưới đây. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin như gợi ý:

tao-ga-02

Sau khi click Nhận ID theo dõi, Màn hình sẽ mở ra Popup như dưới đây. Bạn chọn và tích vào các ô như khoanh tròn mầu đỏ và click nút Tôi chấp nhận.

tao-ga-03

Sau khi chấp nhận, bạn chờ khoảng vài chục giây, tài khoản sẽ được thiết lập hòa tất. Một mà hình hiển thị như hình dưới đây sẽ xuất hiện. Bạn hãy sao chép đoạn mã code trong ô vuông như vị trí mô tả, và dán vào trước thẻ /head của toàn bộ website.

Việc tạo tài khoản Google Analytics như vậy là hoàn tất.

tao-ga-04

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về cách đăng ký sử dụng tài khoản Google Analytics từ Nef Digital. Mọi thông tin chi tiết hay yêu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Nef Digital

Email: seo@nef.vn

Hotline: 098 113 7758

Web: Https://dich-vu-seo.vn

VPGD: Gamuda, Yên Sở, Hà Nội

Trụ sở: Số 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Write A Comment