Suy giảm miễn dịch trên mèo là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đối với họ nhà mèo, bệnh có mặt khắp nơi trên thế giới do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra.

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo là gì?

Bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo (FIV) do một loại virus thuộc họ Retrovirus gây ra. Loại virus cùng họ với virus giảm bạch cầu ở mèo (FeLV). Virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Virus (FIV) chỉ lây truyền qua mèo và không lây lan sang các động vật có vú khác. Virus (FIV) rất dễ bị vô hiệu hóa bởi tia cực tím, nhiệt độ cao, chất tẩy rửa..
Bệnh được chia thành nhiều phân nhóm (Clades), một phần dựa vào trình tự của gen Env (Envelope). Trên thế giới, có 5 phân nhóm được công nhận (Phân nhóm A, B, C, D và E). Ngoài ra, có các phân nhóm mới đã được nghiên cứu ở mèo từ Texas (Nhóm F).

Xem thêm: Điều Trị Suy Giảm Miễn Dịch | Phương Pháp Chuẩn Đoán Bệnh

Suy giảm miễn dịch trên mèo

Triệu chứng của bệnh suy giảm miễn dịch trên mèo

Mèo nhiễm (FIV) cũng tiến triển qua nhiều giai đoạn, tương tự như nhiễm HIV ở người. Quá trình phát triển bệnh cũng được chia thành hai giai đoạn: cấp tính và giai đoạn cuối. Thường được gọi là AIDS trên mèo.
Mặc dù sự phân chia các giai đoạn lâm sàng của quá trình nhiễm (FIV) có thể ít khi tiên lượng bệnh nhưng không thể phân biệt rõ ràng các giai đoạn. Triệu chứng lâm sàng của (FIV) là không đặc hiệu

Biểu hiện của bệnh (FIV) giai đoạn cấp tính

• Mèo sốt, mệt mỏi
• Mèo có triệu chứng viêm ruột cấp tính
• Viêm miệng, viêm da, viêm kết mạc
• Bệnh về đường hô hấp
• Đáp ứng của hạch bạch huyết
Giai đoạn cấp tính có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần, sau đó mèo sẽ chuyển sang giai đoạn mà có dấu hiệu khỏe mạnh về mặt lâm sàng. Thời gian của giai đoạn không có triệu chứng thường khác nhau. Phụ thuộc và yếu tố như khả năng gây bệnh của vi khuẩn và tiếp xúc của mèo nhiễm với các tác nhân gây bệnh khác. Tuy nhiên, nó thường kéo dài trong nhiều năm.
Trong giai đoạn cuối của bệnh, dấu hiệu lâm sàng phản ánh các nhiễm trùng cơ hội, xuất hiện khối u, suy tủy và thần kinh

Tóm lại bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo là một căn bệnh để lại hậu quả nghiêm trọng cho mèo. Vậy nên những bạn yêu mèo thì nên có kiến thức về căn bệnh này để có thể chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.

Write A Comment